Kích thước sân cầu lông đạt chuẩn là như thế nào luôn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bởi bằng một cách nào đó bạn có thể chơi cầu lông nhưng kích thước sân không hề đạt chuẩn. Vì vậy cho nên mỗi lần tham gia chơi bạn đều cảm thấy không hài lòng hoặc khi chơi vào sân có kích thước chuẩn thì lại có cảm giác không quen. Vì vậy hôm nay cakhia sẽ đưa ra cho bạn kích thước chuẩn đối với từng loại sân cầu lông. Hãy xem xét để xem sân mà mình đang chơi có kích thước chuẩn hay không nhé.

Lý do tại sao cần phải có kích thước sân cầu lông chuẩn

Cầu lông được coi là một bộ môn thể thao nổi tiếng được nhiều người tham gia chơi. Trong rất nhiều giải đấu bộ môn này cũng được đưa vào để các vận động viên tham gia tranh tài. Và cũng chính vì vậy mà bạn có thể thấy rằng các vấn đề liên quan đến bộ môn sẽ được liên đoàn thể thao, liên đoàn cầu lông của thế giới quy định.

Chính vì vậy tất cả mọi thứ liên quan đến cầu lông sẽ đều phải đạt chuẩn. Các vận động viên kể cả khi luyện tập cũng phải tuân theo đúng các quy định đó để khi thi đấu không cảm thấy khó hiểu hay bỡ ngỡ. Và một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các vận động viên cần phải chú ý đó chính là kích thước sân cầu lông.

Với yếu tố này nó vô cùng quan trọng và yêu cầu phải đạt chuẩn tuyệt đối. Khi các vận động viên chơi trong sân cầu lông có kích thước chuẩn lâu dần họ sẽ tạo được thói quen và phản xạ đối với kích thước này. Từ đó có thể không cần nhìn quá nhiều nhưng vẫn có thể dự đoán được điểm rơi tại đâu. Tạo được cảm giác chân tốt từ đó dễ dàng xử lý các tình huống cần thiết.

Kích thước sân cầu lông chuẩn tạo điều kiện rất tốt trong quá trình tập luyện
Kích thước sân cầu lông chuẩn tạo điều kiện rất tốt trong quá trình tập luyện

Nhờ vào việc tập luyện lâu ngày trong sân có kích thước cầu lông chuẩn vận động viên hay người chơi sẽ biết được lúc nào nên lùi, nên tiến để đảm bảo chân không chạm vào vạch trắng. Và nhờ đó có thể rèn luyện được thói quen tốt có thể di chuyển nhịp nhàng và xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra.

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn cụ thể từng loại như thế nào?

Đối với từng loại sân sẽ có kích thước tiêu chuẩn khác nhau và đối với cầu lông cũng vậy với hình thức sân cầu lông đơn và sân cầu lông đôi sẽ có sự khác biệt. Do vậy mọi người nên tìm hiểu chi tiết các kích thước này để đảm bảo không phạm lỗi.

Với kích thước sân cầu lông đơn

Đối với sân cầu lông đơn theo như quy định của liên đoàn cầu lông thì tiêu chuẩn cần đạt được là sân phải là hình chữ nhật và kích thước tuân theo các thông số cụ thể như sau:

  • Về chiều dài là 13.4m
  • Chiều rộng là 5.18m
  • Đường chéo sân có chiều dài là 14.3m
  • Tổng bề mặt diện tích sân là 69.412 m2
  • Độ dày của đường kẻ biên là 4cm

Màu sắc của các đường kẻ thường là màu trắng hoặc là vàng để giúp các vận động viên có thể phân biệt với màu nền của sân thi đấu.

Với sân đánh đơn hoặc đánh đôi kích thước sẽ có sự khác biệt một chút
Với sân đánh đơn hoặc đánh đôi kích thước sẽ có sự khác biệt một chút

Với kích thước sân cầu lông đôi

Đối với sân cầu lông đôi thì kích thước được liên đoàn cầu lông thế giới quy định như sau:

  • Chiều dài sân đánh đôi vẫn là 13.4m
  • Chiều rộng của sân đôi là 6.1m
  • Đường chéo sân có chiều dài là 14.7m

Đường biên kẻ với độ dày 4cm và kẻ bằng màu trắng hoặc là màu vàng nhằm giúp người chơi dễ dàng phân biệt được với màu nền của sân

Các kích thước khác

Ngoài kích thước sân cầu lông chuẩn ra thì đối với bộ môn thể thao này mọi người cũng cần phải chú ý đến các trang thiết bị được sử dụng khác như là:

Cột căng lưới của sân cầu lông

Cột căng lưới của sân cầu lông cũng cần có kích thước chuẩn theo quy định. Và cột này được chia ra thành 2 loại đó chính là cột cầu lông có bánh xe và cột cầu lông xếp đa năng. Với 2 loại cột này nó được thiết kế phù hợp với tính năng và công dụng của nó. Chiều cao tiêu chuẩn dành cho cả 2 là 1m55 đảm bảo được độ chắc chắn cũng như các phụ kiện đi kèm.

Kích thước của sân và các phụ kiện khác cần tương thích với nhau
Kích thước của sân và các phụ kiện khác cần tương thích với nhau

Lưới cầu lông

Do kích thước sân cầu lông chuẩn cho nên bắt buộc lưới căng cũng cần phải chuẩn. Lưới đạt tiêu chuẩn theo quy định là có chiều rộng 0.76m chiều ngang là dài 6.7m. Lưới sử dụng phải là lưới được làm bằng nilon hay là sợi tổng hợp mềm. Đảm bảo rằng kích thước của các sợi lưới là như nhau và kích thước của mắt lưới nằm trong khoảng lớn hơn 15mm và nhỏ hơn 20mm.

Đỉnh của lưới cần nẹp bằng nẹp trắng phủ đôi đều lên dây lưới hoặc là có dây cáp chạy xuyên qua nẹp. Bắt buộc nẹp lưới phải phủ lên trên dây lưới hoặc là lên trên cáp lưới.

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng đối với mỗi môn thể thao kích thước của sân hay các dụng cụ cần thiết cho thi đấu đều cần phải đạt chuẩn. Chính vì vậy cho nên đối với bộ môn cầu lông thì kích thước sân cầu lông chính là yếu tố quan trọng bậc nhất. Do đó bạn cần đặc biệt chú ý đến yếu tố này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top