Quấn cán vợt cầu lông giúp bảo vệ tay khỏi vi khuẩn và giúp hạn chế tổn thương trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó điều này cũng giúp cho việc cầm vật được chắc chắn hơn và đem lại hiệu quả khi chơi tốt nhất. Bài viết này của cakhia sẽ là hướng dẫn cách quấn cán vợt cầu lông chi tiết, xem ngay nhé!

Những lợi ích khi quấn cán vợt cầu lông

Cầu lông mà môn thể thao thu hút rất nhiều lứa tuổi tham gia từ trẻ em đến người lớn tuổi. Tuy nhiên, khi chơi để cầm vợt chắc tay hơn thì áp dụng cách quấn cán vợt cầu lông sẽ mang đến rất nhiều lợi ích như:

Giúp cầm vợt chắc chắn hơn

Khi cán vợt cầu lông được quấn chặt chẽ sẽ giúp cho cây vợt chắc chắn và vừa vặn hơn khi cầm. Điều này sẽ tốt hơn nhiều so với một cây vợt quá nhỏ với tay của bạn. Vì vậy giải pháp tuyệt vời để khắc phục nhược điểm này là quấn thêm dây vợt vào cán của nó. Bên cạnh đó việc quấn thêm dây vào cán cầu lông còn tạo cảm giác em ái và thoải mái hơn khi bạn sử dụng vợt.

Quấn vợt giúp tay cầm chắc chắn hơn khi chơi
Quấn vợt giúp tay cầm chắc chắn hơn khi chơi

Giảm độ trơn trượt khi sử dụng vợt

Khi bạn quấn cán vợt cầu lông sẽ giúp làm giảm đi độ ẩm và tránh trơn trượt trong quá trình sử dụng vợt khi chơi. nhất là khi vật đã sử dụng lâu ngày không còn khả năng thấm hút mồ hôi và độ xám giảm xuống nên rất khó điều khiển trong lòng bàn tay. Bởi vậy sẽ rất trơn và dễ rời khỏi tay sau thời gian dùng từ 1 đến 2 tháng.

Chính vì vậy bạn nên định kỳ thay dây quấn vật đều đặn và đặc biệt nếu tay ra quá nhiều mồ hôi thì bạn cần phải thay thường xuyên hơn. Bởi khi đã dùng lâu ngày sẽ không thấm hút mồ hôi và tạo cảm giác khó điều khiển cho bạn.

Quấn cán vợt giúp hạn chế vi khuẩn gây hại

Áp dụng cách quấn cán vợt cầu lông còn giúp bộ phận này tránh được tích tụ vi trùng và vi khuẩn gây hại. Bởi tay cầm vật là nơi tiếp xúc nhiều nhất giữa tay và cán.

Vì thế nếu như bạn sử dụng lâu ngày mà không thấy dây quấn vật thì tay cầm sẽ rất dễ tích tụ các vi khuẩn gây hại. Những vi khuẩn này có thể truyền từ vật nên tay của bạn và gây ra những hiện tượng như mình đỏ, ngứa, sưng,… ảnh hưởng tới sức khỏe. vì thế để tránh những tác hại xấu gây ra thì bạn nên thay dây quấn vật theo định kỳ từ 1 đến 2 tháng một lần.

Các loại dây phổ biến sử dụng để quấn cán vợt cầu lông

Có rất nhiều loại dây cán vợt trên thị trường
Có rất nhiều loại dây cán vợt trên thị trường

Hiện nay các loại dây được sử dụng để quấn cán vợt cầu lông gồm có ba loại chính là dây quấn vải, dây trơn và dây cao su non. Dưới đây là những thông tin cụ thể về các loại dây này:

  • Dây quấn vợt trơn: Loại dây này được làm từ chất liệu PU có ưu điểm là mỏng và giá rẻ hơn. Tuy nhiên điều đó không ảnh hưởng quá nhiều và vẫn giúp cho bạn có một cán vợt dày và có thể nắm chặt hơn khi chơi cầu lông.
  • Dây quấn vải: Đây là chất liệu được làm bằng bông nên có khả năng hấp thu mồ hôi rất tốt. Tuy nhiên cách quấn cán vợt bằng dây vải có thể ảnh hưởng tới độ cân bằng của vợt. Nhưng nếu bạn bị ra mồ hôi tay thường xuyên thì dây quấn vải sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.
  • Dây quấn cao su non: Loại dây quấn được sử dụng phổ biến nhất với một cuộn cao su non dài và có hai lớp. Trong đó một lớp dán bằng nilon ba mặt sau lớp nilon này sẽ dùng để tiếp xúc trực tiếp với tay. Khi sử dụng bạn sẽ cuốn dây sao cho phù hợp với tay của mình và cố định lại cán vợt bằng lượt băng dính keo sau cùng.

Hướng dẫn cách quấn cán vợt cầu lông dễ thực hiện

Trên thực tế quấn cán vợt cầu lông cũng vô cùng đơn giản bạn chỉ cần thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn tháo bỏ dây quấn cũ trên vật và vệ sinh lại khu vực này. Nếu vợt có kích thước nhỏ bạn có thể không cần tháo dây quấn cũ để cầm chắc tay hơn.
  • Bước 2: Tiếp theo bạn lấy dây quấn mới sau đó bắt đầu tiến hành quấn cán vật từ dưới lên trên. Lưu ý bạn nên sử dụng phần đầu dây quấn to hơn vào phía cuối vào phía cuối cán vợt.
  • Bước 3: Sau đó khi cuốn cán vợt cầu lông xong bạn sử dụng băng dính đen để cố định lại.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần kiểm tra lại các vết quấn bạn đã thực hiện một lần nữa sao cho chặt chẽ và ngay ngắn nhất.

Như vậy chỉ cần bạn thực hiện các bước kể trên là bạn đã hoàn thành việc quấn cán vợt cầu lông rồi. Khá đơn giản đúng không nào?

Một số lỗi cơ bản thường gặp trong cách quấn cán vợt cầu lông

Quấn dây đúng cách từ dưới lên trên
Quấn dây đúng cách từ dưới lên trên

cách quấn cán vợt cầu lông đơn giản nhưng vẫn có các lỗi thường gặp như sau mà bạn cần lưu ý:

  • Quấn dây không đều tay hoặc quá dài khiến dây không đủ đến đầu của cán vợt.
  • Sử dụng sai đầu dây để quấn vào cán vật khiến khó cố định dây sau khi quấn.
  • Quấn cán vật từ trên trở xuống dễ khiến dây quấn bị bung và lòng khi chơi.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi đã chia sẻ với bạn về cách quấn cán vợt cầu lông. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được cán vợt như ý!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top