Cầu lông là một bộ môn thể thao vô cùng quen thuộc, hầu như ai cũng đều đã từng chơi qua trò chơi này. Tuy nhiên khi chơi không nhiều người xem trọng kỹ thuật mà chỉ chăm chăm vào việc đánh được là được. Chính vì những suy nghĩ sai lầm đó cho nên người chơi thường không biết cách cầm vợt cầu lông như thế nào cho đúng, cách đánh như nào là chuẩn. Do đó trong bài viết này cakhia sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, cùng đọc nhé.

Lý do bạn nên có cách cầm vợt cầu lông đúng

Cầu lông là một môn thể thao khá dễ chơi và quen thuộc. Chính vì vậy cho nên khi tham gia mọi người luôn cảm thấy nó rất bình thường và không chú trọng vào các kỹ thuật của bộ môn. Đối với cầu lông kỹ thuật quan trọng và cần thiết nhất mà người dùng cần chú ý đó chính là cách cầm vợt. Chỉ khi cầm vợt đúng thì các đường truyền mới có lực và có hướng đi chính xác theo đúng ý của người điều khiển.

Cách cầm vợt cầu lông đúng rất quan trọng nó giúp mọi người có thể phát huy được tối đa sức mạnh của cơ và khớp ở tay. Từ đó kiểm soát tốt được đường đi của cầu và điểm rơi của nó. Nhờ đó có thể linh hoạt để tạo được những đường cầu hay chính xác mà đối thủ không thể phản kháng được. Thông qua đó các buổi luyện tập cầu lông của bạn sẽ hiệu quả hơn. Năng lực của bản thân cũng sẽ được thể hiện một cách rõ ràng và hiệu quả nhất.

Cầm vợt cầu lông đúng mang lại tác dụng như thế nào
Cầm vợt cầu lông đúng mang lại tác dụng như thế nào

Các cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật bạn nên biết

Đối với cách cầm vợt cầu lông đúng thì có khá nhiều kỹ thuật khác nhau. Tùy vào khả năng của từng người mà có thể lựa chọn cách cầm cho phù hợp. Mọi người có thể lựa chọn cách cầm gần cán, cầm xa cán hoặc là cầm thấp vợt, cầm cao vợt hay cầm vợt trái, cầm vợt phải tùy theo ý muốn của bản thân. Tuy nhiên về cách chính thì có 2 cách chính được nhiều người sử dụng đó chính là cầm vợt thuận tay và cầm vợt trái tay. Hai cách này cơ bản và cũng là 2 cách cầm chuẩn xác nhất. Nếu là người mới chơi bộ môn này thì mọi người nên tham khảo để có cách cầm đúng ngay từ đầu.

Cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Đối với cách cầm vợt cầu lông thuận tay thì mọi người sẽ thực hiện lần lượt theo các bước sau để đạt được hiệu quả rõ nhất ngay từ lần đầu:

  • Bước 1: mọi người sẽ phải thực hiện đúng kỹ thuật cầm vợt đó là cầm vợt cầu lông ở bên tay thuận đồng thời nghiêng mặt vợt đúng 90 độ so với mặt phẳng đất
  • Bước 2: lòng bàn tay sẽ để xòe ra giống như đưa ra để bắt tay sau đó vuốt nhẹ nhàng từ vị trí mặt vợt cho đến khoảng giữa cán vợt thì dừng lại
  • Bước 3: mọi người khép các ngón tay lại và tại cán vợt nắm lại lòng bàn tay, trong đó ngón giữa đặt tựa lên trên cán vợt, đầu ngón cái theo hướng thẳng cán vợt và các ngón còn lại sẽ đặt sao cho cảm thấy thoải mái nhất là được.

Sau khi thực hiện các thao tác trên ngón trỏ và ngón cái của bạn sẽ tạo thành một góc hình chữ V. Đó là trường hợp bạn đang cầm vợt đúng còn nếu như cầm sai thì sẽ không có hình đúng như vậy.

Tùy bản thân mà bạn có thể lựa chọn các cầm vợt sao cho phù hợp
Tùy bản thân mà bạn có thể lựa chọn các cầm vợt sao cho phù hợp

Khi có cách cầm vợt cầu lông đúng bạn sẽ sử dụng vợt một cách mượt mà và uyển chuyển hơn. Từ đó có thể dễ dàng di chuyển cầu đi theo đúng hướng mà mình mong muốn và đảm bảo rằng vợt sẽ không bị văng ra ngoài.

Cách cầm vợt cầu lông trái tay

Nếu như không dùng tay thuận thì người chơi cũng có thể sử dụng cách cầm vợt cầu lông trái tay. Đối với cách này nó thường sử dụng cho những pha cầu ở phía bên trái. Vì vậy nếu như không biết cách cầm vợt đúng thì đối với những pha cầu này người chơi sẽ đánh không tốt vì tay yếu không có lực đồng thời cầu cũng đi không đúng hướng.

Để cầm vợt cầu lông theo tay trái thì mọi người sẽ thực hiện như sau:

  • Bước 1: dùng ngón cái so và duỗi nhẹ theo cán vợt
  • Bước 2: đầu của ngón tay cái đặt lên trên 1 cạnh của cán vợt nhằm tạo được cảm giác có ngón tay cái đang đẩy vợt từ phía đằng sau

Khi cầm tay trái mọi người cần chú ý chỉ có đầu của ngón cái là tựa trên mặt của cán vợt còn lại những ngón khác như ngón trỏ thì duỗi nhẹ và ôm theo cán vợt. Đồng thời cầm vợt trái tay mọi người cũng cần lưu ý đến khoảng cách giữa vị trí cầm vợt và cán vợt. Sao cho tạo được một khoảng cách vừa đủ đảm bảo các động tác được thực hiện một cách an toàn, để cán vợt không tác động vào phần bàn tay và cánh tay.

Cần chỉnh thao tác sao cho đúng kỹ thuật nhất có thể
Cần chỉnh thao tác sao cho đúng kỹ thuật nhất có thể

Kết luận

Cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật rất quan trọng nếu như người chơi quan sát thực hiện đúng thì chắc chắn cơ hội dành chiến thắng sẽ cao. Đồng thời việc thực hiện đúng sẽ đảm bảo được an toàn cho người chơi tránh được những chấn thương do sai kỹ thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top